พล.ต.ต.ทัศน์ภูมิ จารุปรัชญ์ ผบก.ปอศ.สั่งการให้ พ.ต.อ.นฤพนธ์ กรุณา ผกก.2 บก.ปอศ. พ.ต.ต.นพคุณ ทัศนมาลัย สว.กก.2 บก.ปอศ. ร่วมกันจับกุม นายเอกพล (สงวนนามสกุล) อายุ 47 ปี ตามหมายจับศาลจังหวัดสมุทรสาครที่ จ.267/2567 ลงวันที่ 20 ส.ค. 2567 ข้อหา “ร่วมกันออกใบกำกับภาษีโดยไม่มีสิทธิที่จะออก” ได้บริเวณชุมชนริมคลองลาดพร้าว 80 แขวงสามเสนนอก เขตห้วยขวาง กรุงเทพฯ
ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.2 บก.ปอศ. สืบทราบว่า บริษัทแห่งหนึ่งประกอบธุรกิจผลิตกระดาษลอนลูกฟูกและรับซื้อขายเศษกระดาษรีไซเคิล ได้นำใบกำกับภาษีที่ออกโดยไม่ชอบของกลุ่มผู้ค้าของเก่าฯ มาใช้เป็นภาษีซื้อ ซึ่งบริษัทดังกล่าวไม่มีสินค้าเพื่อขาย แต่กลับออกใบกำกับภาษีขาย ซึ่งได้ปิดกิจการไปแล้ว ตั้งแต่เดือนมี.ค.-ธ.ค.2557 ให้แก่นิติบุคคล จำนวน 128 ราย ใบกำกับภาษี 4,441 ฉบับ ทั้งที่ไม่มีสิทธิที่จะออก ซึ่งจากการประเมินภาษีมูลค่าเพิ่ม พร้อมเบี้ยปรับและเงินเพิ่ม เป็นเงินกว่า 493 ล้าน จึงอออกหมายเรียก นายเอกพล ผู้ต้องหา ซึ่งเป็นกรรมการบริษัทให้มารับทราบข้อกล่าวหา แต่ก็ไม่มีผู้ใดยอมมาพบ พนักงานสอบสวนจึงขออนุญาตศาลออกหมายจับ ภายหลังจากศาลอนุมัติหมายจับแล้วนั้น เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมได้สืบสวนจนทราบว่า นายเอกพลฯ ผู้ต้องหา ได้หลบหนีมาอยู่ในชุมชนริมคลองลาดพร้าว 80 ก่อนเข้าจับกุมดังกล่าว
สอบสวน ผู้ต้องหา ให้การปฏิเสธว่าตน ไม่รู้จักบริษัท เอส.พี เปเปอร์ฯ และไม่เคยเป็นกรรมการบริษัทใด ๆ มาก่อน ตนเองอาศัยอยู่ที่จ.อุบลราชธานี แต่ไม่มีงานทำจึงเข้ามาหางานในกรุงเทพฯ ต่อมามีชายซึ่งตนจำชื่อสกุลจริงไม่ได้ มาเสนอว่าจะหางานให้ทำ พร้อมให้กรอกเอกสารสมัครงานเป็น รปภ. ก่อนขอเอาบัตรประจำตัวประชาชนของตนไปเก็บไว้ อ้างจะเอาไปสมัครงานให้ ตนก็ไม่รู้ว่าจะถูกนำเอาไปใช้กระทำความผิด จึงนำตัวส่ง พนักงานสอบสวน บก.ปอศ.ดำเนินคดีต่อไป